XỬ LÝ LẤY DỊ VẬT ĐƯỜNG TIÊU HÓA TẠI BỆNH VIỆN NHI THANH HÓA

Ngày 24.2.2021 khoa Tiêu Hóa  đã tiếp nhận và xử lý gắp dị vật thực quản trường hợp cháu Nguyễn Anh Th. 08 tháng, ở xã Định Tân, huyện Yên Định (Thanh Hóa).

Chị Hoàng Thị U. mẹ bé Nguyễn Anh Th. cho biết, ở nhà trẻ có biểu hiện khò khè, bỏ bú. Gia đình đưa vào bệnh viện khám và điều trị. Sau khi khám, làm cận lâm sàng, kết quả X.Quang cho thấy hình ảnh cản quang hình tròn ở thực quản cổ, trẻ nhanh chóng được chuyển lên Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Bệnh nhân vào khoa Tiêu Hóa trong tình trạng quấy khóc, không bú được, không suy hô hấp. Bệnh nhân được chỉ định gắp dị vật ngay sau đó.

Sau 1-2 phút Bs. Trịnh Xuân Tùng đã gắp ra 1 chiếc nhẫn kim loại hình tròn, trẻ ổn định và được xuất viện.

Ngày 12.3.2021 Bs. Trịnh Văn Long khoa Tiêu Hóa vừa phối hợp cùng Ths.Bs. Đàm Thị Lan Khoa Tai Mũi Họng, lấy dị vật là sợi kim loại găm vào miệng thực quản bệnh nhân nữ 55 tháng, ở quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội.

Chị Nguyễn Thị H. Mẹ bé Nguyễn Gia L. Chia sẻ, gia đình dùng rây lọc inox lọc xương lươn để nấu cháo cho bé ăn, bé đang ăn thì xuất hiện nôn, ho và khóc nhiều, gia đình đưa ngay vào Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Sau khi khám, làm cận lâm sàng, hình ảnh X.Quang cho thấy có dị vật cản quang ở vùng cổ.

Ngay sau khi  hội chẩn cùng Bs. Khoa Tai Mũi Họng và Bs. Khoa Gây mê bệnh nhân được chỉ định nội soi gắp dị vật vì nguy cơ xuyên thành thực quản cao. Kết quả các Bác sỹ gắp ra 1 sợi kim loại dài khoảng 3cm.

Từ đầu năm đến nay Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tiếp nhận và xử lý thành công nhiều trường hợp mắc dị vật đường tiêu hóa. Trung bình mỗi tháng có 4 đến 5 trường hợp.

Ths.Bs. Lê Vân Anh – Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết: “Dị vật đường tiêu hóa là một cấp cứu, thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và có nhiều  nguyên nhân dẫn đến. Những vật do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình trẻ em  ăn uống, sinh hoạt, chơi đồ chơi… Với những dị vật có hình thù sắc nhọn có thể gây rách ống tiêu hóa, chảy máu, nhiễm khuẩn. Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên chuẩn bị kỹ thức ăn cho trẻ, lấy hết xương ra khỏi món ăn. Tập cho trẻ lớn thói quen ăn chậm, nhai kỹ. Không cho trẻ ngậm bất kỳ vật nhỏ gì ở miệng và chọn đồ chơi an toàn”.

“Khi phát hiện bị mắc dị vật, điều quan trọng nhất là phải đến ngay các cơ sở y tế. Tuyệt đối không nên dùng các bài thuốc Nam hoặc chữa bằng mẹo vặt… vì nếu để muộn có thể nguy hiểm đến tính mạng”. Ths.Bs. Vân Anh chia sẻ thêm.

Nguồn: Bs. Phương phòng CTXH bệnh viện Nhi Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *