Tổng kết công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến tại bệnh viện Nhi Thanh Hóa năm 2020

Năm 2020, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã triển khai hiệu quả công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến, đẩy mạnh các giải pháp đào tạo cán bộ, hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật, …góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân cho các bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là các đơn vị y tế còn khó khăn tại khu vực miền núi.

Bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao theo phương châm “Nguồn nhân lực là trung tâm mọi sự phát triển” là nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế tỉnh Thanh Hóa. Là một trong những Bệnh viện hạng I, tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Nhi đã đào tạo và cấp chứng nhận đào tạo cho hàng trăm nhân viên y tế trên địa bàn toàn tỉnh, tiếp nhận số lượng lớn sinh viên thực tập thuộc các trường cao đẳng, đại học trong tỉnh và các tỉnh phía bắc.

Trong năm 2020, Bệnh viện đã cử 45 lượt bác sĩ đi hỗ trợ chuyên môn, đào tạo tại chỗ, chuyển giao kỹ thuật cho nguồn nhân lực thuộc các Trung tâm y tế tuyến huyện của tỉnh (Nga Sơn, Lang Chánh, Như Xuân, Bá Thước, Hà Trung, Hoằng Hóa, Nông Cống, Như Thanh, Hậu Lộc…). Nhiều kỹ thuật chuyên sâu, hiện đại thuộc lĩnh vực nhi khoa như hồi sức cấp cứu, sơ sinh…được triển khai góp phần đa dạng hóa dịch vụ khám, chữa bệnh, giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, nâng cao tay nghề cho cán bộ y tế, hỗ trợ phát triển kỹ thuật mũi nhọn cho các bệnh viện tuyến dưới. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng đã đào tạo và cấp chứng chỉ cho 5 bác sĩ, 32 điều dưỡng của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh với hình thức “Cầm tay chỉ việc” từ 3 tháng đến 6 tháng góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị nhi khoa cho các đơn vị có cán bộ tham gia. Bệnh viện đã phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương mở lớp chuyên ngành định hướng nhi khoa đào tạo cho 35 bác sĩ trên toàn tỉnh Thanh Hóa, hợp tác với Trung tâm tiêm chủng VNVC đào tạo cho 33 bác sĩ, điều dưỡng viên về phát hiện và xử lý biến chứng sau tiêm chủng.

Cùng với nhiệm vụ đào tạo cho tuyến dưới, Bệnh viện chú trọng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, y đức cho đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện thông qua 13 chương trình hội thảo, tập huấn, sinh hoạt khoa học chuyên đề, 15 buổi sinh hoạt trực tuyến với Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai. Qua đó, các bác sĩ, nhân viên y tế có thể trao đổi kiến thức, kinh nghiệm với các giáo sư, bác sĩ đầu ngành, nâng cao kiến thức chuyên môn, rút kinh nghiệm trong thực tiễn điều trị bệnh và xử trí các ca bệnh phức tạp ngay tại bệnh viện mà không phải chuyển tuyến trên. Để tăng cường đào tạo tập huấn cho cán bộ điều dưỡng mới, Bệnh viện đã đào tạo tại chỗ cho 44 điều dưỡng, kết quả sau 3 tháng các điều dưỡng được nâng cao kỹ năng và kiến thức thực hành.

                                

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa là Bệnh viện vệ tinh của bệnh viện nhi Trung ương theo đề án phê duyệt bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2019- 2020. Thực hiện đề án này, trong năm qua, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã gửi đi đào tạo 15 bác sĩ, 26 điều dưỡng tham gia các khóa đào tạo chuyển giao kỹ thuật của nhiều chuyên ngành như: Hồi sức cấp cứu nhi khoa, ngoại nhi, tim mạch nhi, nội soi tiêu hóa, các bệnh lý hô hấp, tim mạch, truyền nhiễm, đảm bảo chất lượng hóa sinh lâm sàng, các kỹ thuật xét nghiệm nhi cơ bản…Ngoài ra, để phục vụ nâng cao kỹ thuật mới, đáp ứng vị trí việc làm, Bệnh viện cũng cử cán bộ đi đào tạo thường xuyên tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Viện Bỏng Quốc Gia, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Qua công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến đã giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế kỹ thuật cao. Trình độ chuyên môn, kỹ năng thực hành của cán bộ y tế tuyến cơ sở được nâng lên. Tỷ lệ người bệnh chuyển tuyến giảm, giảm các chi phí cho người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị tại các tuyến cơ sở. Việc triển khai kế hoạch và thực hiện công tác đào tạo chỉ đạo tuyến có hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ của ngành và bệnh viện trong năm 2020. Bước sang năm 2021, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa sẽ tiếp tục những giải pháp đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả trong công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến.

Nguồn: Ths. Nguyễn Thùy Trang – Phòng ĐT & CĐT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *