Bệnh viện Nhi Thanh Hóa
Bài Viết Chuyên MônTin Tức

Tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật cắt thùy phổi chứa kén khí từ chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung Ương

      Nhằm trang bị, cập nhật kiến thức mới trong chẩn đoán và điều trị thành công những ca bệnh khó cũng như chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và phát triển chuyên sâu phẫu thuật cho khoa Tim mạch lồng ngực – Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Trong ngày 30/12/2022, TS.BS. Nguyễn Văn Linh – Phó trưởng khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Nhi Trung ương đã có chuyến công tác, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật này tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

      Kén khí phổi (nang tuyến bẩm sinh) là dị tật bẩm sinh của phổi, bất thường nang tuyến ở phổi hình thành và phát triển trong giai đoạn bào thai. Đây là một dị tật hiếm gặp, nhiều nang nhỏ phát triển từ một phần trong phổi nhưng lại không có nhu mô phổi. Các nang này có cấu tạo đơn giản là lớp vỏ mỏng bao bọc kén khí bên trong. Các nang này không thực hiện được chức năng hô hấp như bình thường, ngoài ra còn gây ra các biến chứng hô hấp như: Ho ra máu, nhiễm trùng phổi tái diễn, kén khí vở gây ra tràn khí màng phôi, suy hô hấp …

       Mặc dù là bệnh hiếm gặp nhưng kén khí phổi có thể được điều trị nếu phát hiện sớm và mang lại kết quả khả quan. Nếu kén khí lớn hoặc kén khí gây tình trạng nhiễm trùng phôi tái đi tái lại sẻ được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ kén khí hoặc cắt bỏ thùy phổi chứa kén khí sớm.

          Tại buổi chuyển giao kỹ thuật, TS.BS. Nguyễn Văn Linh đã cùng với kíp phẫu thuật của Khoa TMLN của Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tiến hành thực hiện phẫu thuật cho 1 bệnh nhi mắc bệnh kén khí phổi. Đây vừa là thực hiện phẫu thuật thị phạm vừa trực tiếp “cầm tay chỉ việc” để chuyển giao kỹ thuật này cho các phẫu thuật viên của bệnh viện.

                        

                                   

        Với mong muốn nâng cao chất lượng chuyên môn, cập nhật những kiến thức mới và học hỏi thêm kinh nghiệm từ các chuyên gia để áp dụng tại Bệnh viện, trong nhiều năm gần đây, những hoạt động chuyển giao kỹ thuật như thế này luôn được Bệnh viện Nhi Thanh Hóa quan tâm, đẩy mạnh. Ý nghĩa hơn hết là người bệnh, đặc biệt những bệnh nhân nghèo sẽ được thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, vừa tiết kiệm chi phí di chuyển, ăn ở để chữa trị, đồng thời góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Nguồn: Bác sĩ CKI. Trịnh Thị Phương Phòng CTXH, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *