Thực hiện phẫu thuật thành công nội soi lồng ngực đốt hạch giao cảm ngực điều trị ra mồ hôi tay ở trẻ

 Bệnh tăng tiết mồ hôi nguyên phát (Hyperhidrosis) là một tình trạng tiết mồ hôi quá mức ở các nơi trên cơ thể, hay gặp nhất là ở bàn tay, bàn chân, nách, mặt…Bệnh hay gặp ở người trẻ. Theo tác giả Raphel Adar, tại Israel thì tỷ lệ người mắc trong giới trẻ là từ 0,6‐1% (Ở Việt nam, chưa có một thống kê đầy đủ nào cho biết tỷ lệ mắc bệnh trong toàn quốc). Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây nhiều khó chịu phiền toái trong công việc, học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Những năm gần đây, phẫu thuật cắt thần kinh giao cảm ngực qua nội soi thực sự là một cuộc cách mạng trong ngành phẫu thuật với ưu điểm không thể chối cãi so với phẫu thuật mổ mở kinh điển. Từ cuối năm 1996, phẫu thuật cắt thần kinh giao cảm ngực qua nội soi trong điều trị tăng tiết mồ hôi được GS Văn Tần áp dụng tại BV Bình Dân – TP.HCM. Tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa với sự quyết tâm của Ban Giám đốc, khoa Tim mạch lồng ngực và sự giúp đỡ chuyển giao công nghệ từ các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung Ương đã tiến hành “Phẫu thuật nội soi lồng ngực đốt hạch giao cảm ngực điều trị ra mồ hôi tay” cho trẻ.

Vào sáng ngày 29/7/2020, Bệnh Viện Nhi Thanh Hóa đã mời Ts.Bs.Nguyễn Văn Linh – Phó Giám đốc trung tâm phẫu thuật nội soi, Bệnh viện Nhi Trung Ương trực tiếp phẫu thuật cho 2 bệnh nhân đầu tiên là bé N.Đ.T 7 tuổi ở Minh Lộc, Hậu Lộc, và bé  N.T.T.L 16 tuổi tại  Khu III, Phường Phú Sơn, thị xã Bỉm Sơn. Cả hai bé đều bị mắc bệnh cường giao cảm ngực gây tăng tiết nhiều mô hôi tay hai bên. Sau phẫu thuật, sức khỏe 2 bé đã ổn định, không còn tình trạng tăng tiết mồ hôi tay  và hiện đã được các Bác sỹ cho xuất viện, theo dõi thêm tại nhà.

Tại buổi phẫu thuật, Ts.Bs Nguyễn Văn Linh cũng đã đồng thời chỉ đạo tuyến giảng dạy, cầm tay chỉ việc, chuyển giao kỹ thuật:  “Phẫu thuật nội soi lồng ngực đốt hạch giao cảm ngực điều trị ra mồ hôi tay” cho các bác sỹ tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Đây là cơ hội cho các Bác sỹ bệnh viện Nhi Thanh Hóa học hỏi và tiếp thu kỹ thuật mới, nhanh chóng triển khai và đưa vào thực hiện tại Bệnh viện trong thời gian tới, giúp bệnh nhân có cơ hội được chữa trị ngay tại tỉnh nhà.

Nguồn: Thạc sĩ, Bác sĩ: Nguyễn Công Hiệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *