PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG TRẺ 4 TUỔI NUỐT 28 VIÊN NAM CHÂM VÀO BỤNG

Vừa qua, Khoa Ngoại Tổng Hợp Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công ca bệnh dị vật đường tiêu hóa cháu Đ.N.D.A (04 tuổi), ở huyện Nông Cống.

Thông tin từ gia đình bệnh nhân cho biết: Ở nhà, Đ.N.D.A  hay chơi đồ chơi cùng chị gái, trong đó có đồ chơi bằng các hạt nam châm nhỏ.

Một tháng gần đây Trẻ xuất hiện ho, khò khè, gia đình cũng cho trẻ khám và điều trị tại nhà nhưng không đỡ. Ngày 29/5, gia đình đưa trẻ đến bệnh viện Nhi khám tình cờ bác sĩ phát hiện có dị vật đường tiêu hóa nên nhập viện điều trị.

Bác sĩ CK2.Dương Văn Thông – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết: Sau khi nội soi thực quản dạ dày cho bệnh nhi, vẫn không tìm thấy dị vật trong dạ dày – tá tràng. Hình ảnh chụp X.quang thấy hình ảnh dị vật cản quang vùng mạn sườn phải. Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn và thống nhất phẫu thuật lấy dị vật.

Sau gần 2 giờ đồng hồ trong phòng phẫu thuật, một chuỗi nam châm gồm 28 viên kích thước khoảng 3mm được lấy ra khỏi bệnh nhi. Hiện tại vết mổ khô, sức khỏe trẻ ổn định, tiên lượng tốt.

Bác sĩ Thông khuyến cáo với các trẻ nhỏ, dị vật rơi vào đường tiêu hóa là những vật do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình ăn uống hay trong sinh hoạt. Phần lớn các dị vật này có thể tự đào thải ra ngoài theo phân nhờ nhu động của ống tiêu hóa. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 10 – 20% các dị vật cần phải điều trị do có kích thước lớn, có hình thù sắc nhọn như tăm, kim khâu, xương cá, nam châm…

Nếu các dị vật này không được xử lý kịp thời sẽ gây tổn thương trong đương tiêu hóa, dẫn đến biến chứng như: chảy máu, áp xe, tắc ruột, thủng ruột, thậm chí có thể tử vong.

Nguồn: Bác sĩ CKI. Trịnh Thị Phương Phòng CTXH, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *