PHẪU THUẬT NỘI SOI LẤY DỊ VẬT ĐƯỜNG TIÊU HÓA

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa mới thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi ổ bụng, lấy dị vật kim loại cho bé trai 9 tuổi.
Bé trai T.B (SN 2012) ở thị xã Nghi Sơn, khi chơi ở nhà thì xuất hiện những cơn đau bụng âm ỉ quanh rốn, thi thoảng đau từng cơn quặn bụng kéo dài 3 ngày nhưng không đỡ. Gia đình đưa trẻ đi khám tại Bệnh viện tuyến huyện, sau khi chụp X.quang thấy hình ảnh dị vật bằng kim loại đã nhanh chóng chuyển lên Bệnh viện nhi Thanh Hóa điều trị tiếp.
Tại Bệnh viện nhi Thanh Hoá, bé T. B được nhập vào khoa Tiêu hóa trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đau bụng và khó chịu trong người. Khám lâm sàng, cận lâm sàng các bác sĩ chẩn đoán: Dị vật trong đường tiêu hóa và xác định nguy cơ dị vật đâm thủng ruột non. Ngay sau đó, các bác sĩ đã hội chẩn liên khoa và thống nhất chuyển bệnh nhi lên khoa Ngoại tổng hợp phẫu thuật và điều trị tiếp.

Tiếp nhận trực tiếp, BSCKII. Dương Văn Thông – Trưởng ekip phẫu thuật cho biết: “Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật nội soi vùng bụng. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi ghi nhận ổ phúc mạc của cháu có dịch mủ, tập trung quanh các quai ruột non quanh rốn. Dị vật dài khoảng 3cm, đâm thủng xuyên thành ruột non, gây thủng ruột non”.
Hiện tại, sau khi gắp dị vật ra, sức khỏe của cháu T. B đã ổn định, ăn uống ngon miệng, không còn đau bụng, bụng mềm. Cháu được cắt chỉ và được xuất viện theo dõi tại nhà.
Dị vật đường tiêu hóa là một cấp cứu ngoại khoa, cần được chẩn đoán và xử trí sớm nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh, nhiều trường hợp có thể dẫn đến tử vong. Hiện nay, do dịch Covid kéo dài, nhiều trường không tổ chức đi học được nên trẻ đa phần tự chơi và học ở nhà. Nếu không có sự giám sát và chăm sóc của người lớn, trẻ rất dễ tự ý cho vào miệng và nuốt phải những vật thể nguy hiểm, như tăm tre, đinh, cúc áo, đồng xu…
“Khi nghi ngờ trẻ đã nuốt dị vật hoặc một trường hợp đau bụng mà chưa biết lý do, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi khám tại cơ sở y tế, tránh những trường hợp đang tiếc xảy ra” Bs.Thông cho biết thêm.

Nguồn: Bác sĩ CKI. Trịnh Thị Phương Phòng CTXH, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *