NỘI SOI GẮP THÀNH CÔNG HẠT NA RA KHỎI PHẾ QUẢN BỆNH NHI 11 THÁNG TUỔI

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa nội soi gắp ra khỏi phế quản trẻ nam 11 tháng tuổi. Bệnh nhân là Hàn L.N.M., 11 tháng tuổi (SN: 2020), ở huyện Quảng xương, Thanh Hóa.

Ngày 7/10 vừa qua, khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa tiếp nhận bệnh nhân là bé trai 11 tháng tuổi

với biểu hiện: Ho, khò khè, không sốt, đã điều trị nhiều đợt nhưng hay tái phát. Gia đình chủ quan nghĩ do thay đổi thời tiết, một phần do lo sợ ảnh hưởng của dịch bệnh nên trì hoãn đưa trẻ đến Bệnh viện.

Khi được hỏi trẻ có bị hóc sặc gì không thì mẹ bé mới nhớ là trước đợt bệnh này thì trẻ có đang ăn quả na thì trẻ bị ho sặc sụa, người nhà đã lấy được một số hạt na nhưng không nhớ số lượng

Sau khi khám lâm sàng, trẻ được đưa đi chụp chiếu và được các bác sỹ chỉ định làm nội soi phế quản. Sau 10 phút nội soi, các bác sỹ đã gắp ra được một hạt na màu đen ra khỏi phế quản trẻ.

Hiện tại, tình trạng trẻ đã ổn định, và được xuất viện theo dõi sức khỏe tại nhà.

Bs.CKII. Nguyễn Thị Vân – Trưởng khoa hố hấp cho biết: “Mọi lứa tuổi có thể bị dị vật đường thở, hay gặp nhất là trẻ dưới 4 tuổi. Khi thấy trẻ đang ăn, chơi đột ngột ho sặc sụa, khó thở, mặt tím tái. Sau đó thở khó, ngưng thở do tắc nghẽn đường thở cấp. Nếu dị vật bít một phần đường thở trẻ sẽ thở rít kèm theo ho rũ rượi, cơn ho dồn dập, mặt đỏ gay. Cơn ho này kéo dài sau đó dịu đi, chỉ còn những tiếng ho rải rác. Khi thấy trẻ có dấu hiệu trên phải nghĩ ngay đến trẻ bị hóc dị vật và cho bé đến Bệnh viện càng sớm càng tốt”

Tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, kỹ thuật nội soi phế quản thực hiện trên các phương tiện máy móc hiện đại. Người nhà bệnh nhân sẽ được tư vấn kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa sự kích thích hay khó chịu cho bệnh nhân trước khi tiến hành thủ thuật. Kỹ thuật nội soi được thực hiện chuyên nghiệp, an toàn, đảm bảo không có biến chứng cho bệnh nhân.

Nguồn: Bác sĩ CKI. Trịnh Thị Phương Phòng CTXH, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *