NHIỀU HỌC SINH BỊ CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO NHẬP VIỆN TRONG TÌNH TRẠNG RẤT NẶNG DO TAI NẠN GIAO THÔNG

Nguy cơ tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh là thường gặp với nhiều tổn thương phức tạp và mức độ nặng, khó khăn trong sơ cứu cũng như điều trị, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và chất lượng sinh hoạt sau tai nạn. Theo thông tin từ Khoa Hồi Sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, chỉ trong 3 ngày gần đây nhiều ca nhập viện trong tình trạng nguy kịch do bị chấn thương sọ não.

Bệnh nhân T.Đ., 10 tuổi, (Như Thanh) đang điều khiển xe đạp trong quá trình đi học về nhà không may bị xe tải va vào. Sau tai nạn trẻ hôn mê bất tỉnh, chảy máu tai trái, sưng nề vùng đầu, bàn chân trái. Trẻ nhập viện trong tình trạng rất nặng với đa chấn thương, chấn thương sọ não (vỡ xương sọ, dập não), và có nhiều vết thương phần mềm trên cơ thể.

Một trường hợp khác bệnh nhân Nam 14 tuổi, ở Thọ Xuân. Khi đang điều khiển xe máy, trẻ không may bị va chạm với xe ô tô tải (không ai chứng kiến). Sau tai nạn, trẻ không tỉnh, kích thích, la hét nhiều, chảy máu mũi 2 bên, vùng đỉnh đầu sưng nề bầm tím. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào bệnh viện huyện cấp cứu  và chuyển lên Bệnh viện Nhi Thanh Hóa ngay sau đó với tổn thương nội sọ

Tất cả bệnh nhân đều được hỗ trợ hô hấp, kiểm soát đường thở, kiểm soát huyết áp,chống phù não tích cực, cầm máu, chống nhiễm trùng và bổ sung dinh dưỡng. Tuy bệnh nhân đã được điều trị hồi sức tích cực và phẫu thuật cấp cứu nhưng hiện nay tình trạng vẫn còn rất nặng, ý thức hôn mê và yêu cầu chăm sóc điều trị tích cực.

Theo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa: chấn thương sọ não là tình trạng người bệnh bị sang chấn vào đầu gây tổn thương hộp sọ và các cấu trúc khác bên trong hộp sọ. Phần lớn các trẻ nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức hôn mê hoặc kích thích khó đánh giá ý thức và không có người chứng kiến tai nạn, không biết cơ chế chấn thương gây khó khăn việc đánh giá đầy đủ các tổn thương từ lúc ban đầu.

Chấn thương sọ não với đa dạng hình thái với nhiều mức độ, từ tụ máu dưới da đầu đến nặng hơn như là các tổn thương ở xương sọ như nứt xương, lún xương sọ hay vết thương sọ não. Nghiêm trọng hơn là các tổn thương chảy máu trong nội sọ phức tạp gây phù não và chèn ép vào các khu vực quan trọng của cơ thể gây tử vong tức thì.

Khi tiếp cận sơ cấp cứu kịp thời, đúng cách có thể bảo toàn được tính mạng của trẻ hoặc hạn chế để lại di chứng cho trẻ. Đảm bảo đường thở được thông thoáng, nếu có dấu hiệu ngừng thở phải hỗ trợ hô hấp ngay tức thì, cố định cột sống cổ, băng ép cố định cầm máu tạm thời và di chuyển an toàn đến cơ sở y tế gần nhất để được tiếp tục sơ cứu và chuyển đến bệnh viện chuyên khoa để đánh giá điều trị tích cực, tránh các tổn thương thứ phát và chậm trễ thời gian vàng cấp cứu gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân – Các bác sỹ chuyên khoa khuyến cáo thêm.

Nguồn: Bác sĩ CKI. Trịnh Thị Phương Phòng CTXH, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *