KHOA TAI MŨI HỌNG BỆNH VIỆN NHI THANH HÓA PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN 20 THÁNG TUỔI BỊ VIÊM MŨI XOANG NẶNG BIẾN CHỨNG ÁP XE Ổ MẮT.

Ngày 24.2.2021 Bệnh viện Nhi Thanh Hóa phẫu thuật thành công bệnh nhân nam, 20 tháng tuổi, ở xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa), bị Viêm mũi xoang nặng biến chứng áp xe ổ mắt.

Thông tin từ gia đình bệnh nhân cho biết, thời gian vừa qua, cháu Gia H. thường xuyên có triệu chứng ho, ngạt mũi, chảy mũi, sốt nhẹ, H. mắc bệnh nhiều đợt trong năm, có khi uống hết thuốc bệnh lại tái phát kèm theo có sưng vùng mắt. Gia đình rất lo lắng nên đưa con đi khám tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

  Bệnh nhân Mai Gia H, 20 tháng tuổi vào viện trong tình trạng tỉnh, mắt trái sưng tấy và lồi toàn bộ, khiến trẻ không thể mở được kèm theo có sốt nhẹ.

Sau khi nhập viện bệnh nhân được khám và làm các cận lâm sàng. Kết quả chụp CT. SCan mũi xoang có hình ảnh viêm tất cả các xoang, vách xoang sàng, xoang hàm trái bị phá hủy xuất ngoại mủ vào hốc mắt trái gây apce ổ mắt trái.

Ths.Bs. Đàm Thị Lan và ê kíp phẫu thuật đã phải nhanh chóng phẫu thuật nội soi mũi xoang để dẫn lưu mủ trong xoang và ổ mắt của bệnh nhân và lấy ra 2 ml mủ trong hốc mắt.

Kết quả sau phẫu thuật 1 tuần bệnh nhân đã hồi phục một cách ngoạn mục và không để lại di chứng gì. Bệnh nhân được xuất viện ngày 5.3.2021.

Theo Ths. Bs Đàm Thị Lan – Phó Trưởng khoa TMH cho biết: “Trẻ em có xoang từ khi mới sinh ra nhưng các vách xương mỏng và mảnh, các khớp xương rộng và dễ bị tổn thương nên khi bị Viêm mũi xoang thì rất dễ bị biến chứng nguy hiểm. Biến chứng hốc mắt là một trong những biến chứng nặng, nguy hiểm và có thể gây mù loà. Do đó khi trẻ bị chảy mũi kéo dài các gia đình nên đưa đi khám và điều trị kịp thời để tránh biến chứng cho trẻ”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *