Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã cấp cứu thành công ca bệnh bé gái 34 tháng tuổi bị tai nạn giao thông vỡ lách, vỡ gan, thủng dạ dày, đứt cuống thận trong dịp tết Tân Sửu 2021

Vào lúc 00 giờ 00 phút, ngày 07 tháng 2 năm 2021, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận bệnh nhân Lê Bảo Tr (34 tháng tuổi), ở xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) nhập viện cấp cứu do tai nạn giao thông.

 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc rất nặng: Mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt kẹt, tinh thần lơ mơ, nguy cơ tử vong cao. Được các bác sỹ khoa HSCC cấp cứu tích cực hơn 30 phút, mạch, huyết áp bệnh nhân đã trở lại. Ngay sau đó, bệnh nhân được đưa đi làm các xét nghiệm cận lâm sàng, chụp CT- scaner và được chẩn đoán: Shock mất máu/đa chấn thương (Chấn thương lách độ V, chấn thương thận độ V, chấn thương gan độ III, vỡ dạ dày, vỡ xương thái dương trái).

 

Với các chẩn đoán đa chấn thương nghiêm trọng, bệnh nhân được tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa. Các Bác sĩ đã quyết định truyền máu và tiến hành mổ cấp cứu. Kíp phẫu thuật gồm Bs.CKII.Dương Văn Thông, Ths.Bs.Nguyễn Đình Vương, Bs.Nguyễn Anh Tuấn khoa Ngoại tổng hợp và Bs.CKI.Lưu Tiến Dũng khoa Tiết niệu. Theo các Bác sĩ, do tình trạng tổn thương quá nặng: Ổ bụng ngập máu, lách gần như vỡ nát, thận trái vỡ đứt ngay cuống thận, dạ dày bị vỡ có nhiều dịch tiêu hóa thoát vào ổ bụng, gan vỡ độ III. Vì vậy chỉ có thể bảo tồn được gan, phục hồi dạ dày vỡ dập nát, lách và thận trái buộc phải cắt bỏ do không còn chỉ định bảo tồn.

 

Sau mổ 5 ngày, bệnh nhân trung tiện được, 7 ngày bệnh nhân bắt đầu ăn uống nhẹ, phân vàng không nôn, không sốt, bệnh nhân được rút các dẫn lưu ổ bụng và được xuất viện ngày 22/02/2021.

Ths.Bs.Nguyễn Đình Vương – Phó Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết “ Trong đợt tết Tân Sửu vừa qua, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tiếp nhận và tiến hành phẫu thuật cấp cứu hơn 20 ca bệnh nặng, trong đó có nhiều trường hợp là do tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông thường gây tổn thương nặng, phức tạp và nguy cơ để lại nhiều di chứng cho trẻ em. Chính vì vậy, các gia đình cần cẩn thận trong việc di chuyển, đi lại, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn giao thông, không lái xe khi đã uống bia rượu, đặc biệt là trong các dịp lễ tết, hội họp.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *