ĐỪNG VÌ QUÁ SỢ DỊCH BỆNH COVID-19 MÀ ĐƯA TRẺ ĐẾN VIỆN KHÔNG KỊP THỜI

Thời gian qua, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa liên tục tiếp nhận những bệnh nhân đến bệnh viện khi tình trạng đã trở nặng. Do tâm lý quá lo sợ dịch bệnh Covid – 19 mà trẻ đến viện muộn, bỏ qua “thời điểm vàng” cứu trẻ khỏi bệnh khác. Những ca bệnh diễn biến quá nặng vì nỗi lo Covid – 19  đã khiến các bác sỹ của Bệnh viện không khỏi trăn trở.

Khởi phát là ho, khò khè, tưởng rằng biểu hiện đó sẽ chỉ là chuyện bình thường với trẻ nhỏ trong thời tiết mùa này. Tuy nhiên, sau mấy ngày, tình trạng của trẻ ngày càng nặng lên, dẫn đến suy hô hấp nặng. Con nằm trên giường bệnh Hồi sức tích cực, sự sống mong manh. Đứng trước ca bệnh, là bao nỗi trăn trở của người thầy thuốc, là điều “Ước gì”: ước trẻ được khám, được hỗ trợ điều trị sớm.

Và, một trường hợp khác, trẻ đến viện muộn  khi đã ngừng tim. Với biểu hiện chướng bụng nhẹ, bú kém. Gia đình lo ngại dịch Covid- 19 tại Thị xã Nghi sơn nên không đi khám sớm. Sau thấy con thở nấc mới vội đưa con đi khám. Khi tới Bệnh viện con đã ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp, da tím tái toàn thân. Nhìn thấy con được gia đình đưa về nhà, bác sỹ lại ước, giá như, thời gian có thể quay lại, để có thể thay đổi thời điểm con đi viện sớm hơn. Như vậy, cánh cửa sự sống sẽ mở rộng ra hơn nữa so với hiện tại.

Tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cũng như nhiều bệnh viện khác trong cả nước, thời điểm này, lượng bệnh nhân đến viện khám bệnh giảm khá nhiều so với những ngày chưa có dịch Covid – 19, những bệnh nhân đến viện phần lớn là các bệnh lý cấp cứu.

Vì quá lo ngại nên một số cha mẹ chọn cách không đưa con tới Bệnh viện khám mà để con ở nhà và tự chữa cho con theo đơn thuốc cũ, hay kinh nghiệm của các phụ huynh khác, từ mạng xã hội, hay theo hướng dẫn của nhân viên bán thuốc mà không biết điều này có thể dẫn đến các hệ lụy nghiêm trọng ảnh hưởng tính mạng. Đồng thời, nhiều phụ huynh cũng có tâm lý chủ quan cho rằng bệnh tình của con chưa đến mức nặng phải nhập viện khám và điều trị ngay.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, ai cũng đều lo lắng, ý thức phòng bệnh của người dân ngày được nâng cao. Nhưng như thế không có nghĩa là bệnh nhân cần cố thủ tại nhà, không đến Bệnh viện để khám, nhất là đối tượng trẻ em, diễn biến bệnh rất nhanh, dễ xảy ra biến chứng để lại hậu quả lâu dài, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng trẻ.

Do đó, khi trẻ bị ốm, các bậc phụ huynh cần chủ động theo dõi và nhận diện những dấu hiệu bất thường ở cơ thể trẻ. Và nên chủ động đưa trẻ đến khám kịp thời, đừng vì lo lắng dịch bệnh lan rộng, mà bỏ qua “thời điểm vàng” chẩn đoán xác định bệnh của trẻ. Việc đưa trẻ đến muộn, hậu quả để lại với sức khỏe trẻ còn đáng lo ngại hơn rất nhiều, đặc biệt là vấn đề tự ý và lạm dụng kháng sinh, các loại thuốc ho tại nhà.

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong khám và điều trị Nhi khoa, phụ huynh hoàn toàn yên tâm đưa con đến thăm khám và điều trị tại Bệnh viện.

Nguồn: Bác sĩ CKI. Trịnh Thị Phương Phòng CTXH, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *