Đẩy mạnh hợp tác quốc tế góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần thúc đẩy các hoạt động khoa học và công nghệ của mỗi đơn vị, nhằm khai thác có hiệu quả thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến của thế giới, thu hút nguồn lực và công nghệ nước ngoài để nâng cao chất lượng hoạt động của mỗi đơn vị. Nhận thức được vấn đề này, ngay từ năm 2007 khi Bệnh viện Nhi Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động

Từ năm 2007 đến nay, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tích cực chủ động hợp tác với nhiều tổ chức phi chính phủ, các trường đại học quốc tế, các bệnh viện của nước ngoài…từng bước tiếp cận với các kỹ thuật y tế tiên tiến nhất, nâng cao trình độ khoa học, công nghệ cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện để không ngừng cải thiện chất lượng hoạt động bệnh viện, đưa vị thế của Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đạt trình độ cao so với các Bệnh viện Nhi và Sản Nhi trong cả nước.

Trong nhiều lĩnh vực, nhờ hợp tác với các chuyên gia quốc tế, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã làm chủ được nhiều kỹ thuật cao và đã khẳng đị được vị thế của mình như: Nội soi phẫu thuật, can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim hở, chấn thương chỉnh hình, tạo hình, chăm sóc sơ sinh….

Trong 8 năm qua, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã có quan hệ hợp tác và ký thỏa thuận hợp tác với nhiều tổ chức Quốc tế như: tổ chức POF (Hoa Kỳ), Children Action (Thuỵ Sỹ), Đại học quốc gia Singapore, Project Viet Nam (Úc), International women’s Club (Đan Mạch), SmileTrain (Hoa Kỳ), tổ chức VOSA (Hoa Kỳ)…

Với Tổ chức POF (Hoa Kỳ): Từ tháng 9 năm 2010 tổ chức POF, Hoa Kỳ (Dự án chân giả ngoại vi) đã giúp đỡ và chuyển giao kỹ thuật Ponseti trong điều trị bàn chân khoèo bẩm sinh. Đây là một kỹ thuật mới do giáo sư bác sĩ Ignacio Ponseti (ĐH Iowa, Hoa Kỳ) tìm ra, phát triển và ứng dụng trong điều trị bàn chân khoèo từ năm 1950. Kể từ khi phương pháp này ra đời thì cũng chính là bước ngoặt trong sự thay đổi quan niệm về điều trị bàn chân khoèo bẩm sinh. Phương pháp này ngày càng được sử dụng rộng rãi ở Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới và hiện nay là giải pháp tối ưu trong điều trị bàn chân khoèo. Tính đến nay Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã áp dụng và điều trị thành công cho 141 trẻ bị bàn chân khoèo cả trong và ngoài tỉnh, kết quả mang lại hoàn hảo cho trên 97% các trường hợp, điều này được các chuyên gia của tổ chức POF đánh giá là một trong những bệnh viện điều trị hiệu quả nhất trong những cơ sở điều trị được tổ chức giúp đỡ và chuyển giao kỹ thuật ở khu vực phía bắc.

Trong lĩnh vực tạo hình hàm mặt: Thông qua các tổ chức như Hội phẫu thuật nụ cười Hàn Quốc, International women’s Clup (Đan Mạch), Smile Train (Hoa Kỳ) đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện đã được chuyển giao các kỹ thuật mới nhất điều trị cho hơn 2.000 bệnh nhân trong và ngoài tỉnh mắc bệnh sứt môi, hở vòm giúp cho các cháu được tái nhập vào cộng đồng và nâng cao chất lượng sống.

Từ năm 2008 đến nay, với sự hợp tác với tổ chức Children Action (Thụy Sỹ), Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã có một bước tiến lớn về việc tiếp cận các kỹ thuật về chấn thương chỉnh hình điều trị các bệnh nhi dị tật vận động, phẫu thuật tạo hình điều trị di chứng bỏng và các kỹ thuật mới trong điều trị và phục hồi chức năng cho các trẻ em bị bại não. Thông qua chương trình hợp tác với tổ chức, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã triển khai được rất nhiều kỹ thuật tiên tiến trên thế giới mà nhiều Bệnh viện trong nước không triển khai được như: Phẫu thuật trật khớp háng bẩm sinh, trật khớp xương bánh chè, các dị tật vận động khác, các kỹ thuật mới nhất về vạt tạo hình trong điều trị di chứng bỏng và kỹ thuật tiêm botilum A điều trị bại não thể co cứng…..Với sự giúp đỡ của tổ chức Children Action (CA), 1.150 các cháu dị tật bẩm sinh tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh Thái Bình, Nghệ An đã được khám và điều trị thành công. Qua chương trình hợp tác, các chuyên gia có trình độ cao của CA đến từ các nước phát triển như Pháp, Thụy Sỹ, Tây Ban Nha đã đào tạo cho bệnh viện được đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao, nắm vững tay nghề và làm chủ được công nghệ, kỹ thuật chuyên sâu.

Hợp tác với Tổ chức VOSA (Hoa Kỳ): từ năm 2009, VOSA đã hợp tác và hỗ trợ cho Bệnh viện Nhi Thanh Hóa kỹ thuật phẫu thuật nhi chung, phẫu thuật nội soi ổ bụng, phẫu thuật tim kín. Với sự hỗ trợ của tổ chức, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã mạnh dạn phát triển các kỹ thuật mà chưa có bệnh viện Nhi tuyến tỉnh nào thực hiện được ở thời điểm đó như: phẫu thuật tim kín, phẫu thuật tim hở, phẫu thuật sơ sinh….Đây là bước đột phá mới giúp Bệnh viện triển khai thành công nhiều kỹ thuật cao sau này.

Năm 2015, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã mở rộng hợp tác chuyên môn với tổ chức IPSAC (Hoa Kỳ): Việc hợp tác với tổ chức IPSAC đã giúp Bệnh viện Nhi Thanh Hóa mở ra nhiều cơ hội về việc tiếp cận với nền khoa học kỹ thuật y học tiên tiến nhất thế giới đặc biệt về lĩnh vực phẫu thuật nội soi tiết niệu, phẫu thuật sơ sinh điều trị các dị dạng phức tạp như thoát vị hoành, teo thực quản bẩm sinh, tắc ruột sơ sinh, các dị dạng hậu môn trực tràng bẩm sinh…. Đây là cũng là dịp để các bác sĩ Bệnh viện trao đổi, học hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm và tiếp cận các thông tin mới về phẫu thuật nhi và gây mê nhi.

Trong lĩnh vực điều dưỡng nhi khoa: với sự hỗ trợ của Project Vietnam (Úc), cán bộ nhân viên bệnh viện được tiếp cận và thực hành kỹ năng chăm sóc người bệnh tiên tiến, được tham gia các buổi hội thảo khoa học về điều dưỡng, giúp cho công tác điều dưỡng của bệnh viện ngày càng tiến bộ.

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cũng là cơ sở thực hành cho nhiều sinh viên y khoa quốc tế. Trong thời gian qua, Bệnh viện đã tiếp nhận nhiều sinh viên đến từ các trường đại học y khoa lớn từ Anh đến thực tập. Nhờ vào trao đổi chuyên môn, các sinh viên và các cán bộ y tế của Bệnh viện đã được học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong quá trình chẩn đoán và điều trị cũng như là môi trường rèn luyện ngoại ngữ.

Ngoài ra, bệnh viện còn nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế khác như Đại học quốc gia Singapor (NUS) trong lĩnh vực đào tạo cán bộ và quản lý bệnh viện.

Những thành công của bệnh viện Nhi Thanh Hóa đến thời điểm hiện tại ghi đậm dấu ấn của hoạt động hợp tác quốc tế.

Trong những năm tiếp theo, lãnh đạo bệnh viện đã xác định và xây dựng kế hoạch cụ thể cho hoạt động hợp tác quốc tế với phương châm: Tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, tranh thủ sự viện trợ và giúp đỡ của các tổ chức phi chính phủ, các bệnh viện, trường đại học trong khu vực và thế giới để tiếp tục nâng cao trình độ khoa học công nghệ, quản lý của bệnh viện để không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Về chương trình cụ thể: trong năm 2016 sẽ có 5 đợt hợp tác với Children Action, trong đó có đợt chuyển giao về phẫu thuật cong vẹo cột sống trẻ em, kỹ thuật kéo dài chi điều trị các dị tật khuyết thiếu xương chi…; 2 đợt hợp tác với IPSAC (Mỹ) về phẫu thuật sơ sinh, tiết niệu; Duy trì hợp tác với Smile Train trong việc hỗ trợ phẫu thuật tạo hình hàm mặt.

Tiếp tục mở rộng quan hệ và tìm kiếm các đối tác nước ngoài, các nhà tài trợ mới về lĩnh vực tim mạch, Hồi sức, sơ sinh, chẩn đoán hình ảnh, sinh học phân tử và công tác đào tạo, quản lý Bệnh viện.

Duy trì và gìn giữ mối quan hệ và tình hữu nghị tốt đẹp giữa Bệnh viện với các đối tác nước ngoài trước đây.

Tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, viên chức của Bệnh viện đi tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm và tham gia các chương trình đào tạo tại nước ngoài.

Tóm lại: công tác hợp tác quốc tế tại Bệnh viện Nhi Thanh Hoá trong thời gian qua đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ trung tâm của bệnh viện, đã tranh thủ được một nguồn lực viện trợ tương đối lớn, tiếp nhận chuyển giao những kỹ thuật khám chữa bệnh tiên tiến góp phần tích cực vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân trong tỉnh. Việc các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa ứng dụng và triển khai thành công những kỹ thuật cao thông qua chương trình hợp tác quốc tế càng khẳng định chủ trương đúng đắn của Ban giám đốc bệnh viện trong định hướng phát triển của Bệnh viện./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *