Cứu sống trẻ sơ sinh bị Xuất huyết phổi, Tăng áp lực phổi rất nặng.

   

      Khoa HSTCSS – Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa cứu sống thành công trẻ sơ sinh, xuất huyết phổi, tăng áp lực phổi rất nặng. Trẻ là P.Đ.K, 04 giờ tuổi, ở xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc.

     Anh T. – bố Đ.K.,cho biết, Trẻ là con thứ 3 trong gia đình, mẹ sinh lúc 43 tuổi, trong quá trình mang thai mẹ khỏe mạnh, siêu âm trước sinh không phát hiện bất thường. Sau khi sinh trẻ khóc yếu, thở rên liên tục nên chuyển trẻ sang Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

     Trẻ vào khoa HSTCSS trong tình trạng rất nguy kịch: Toàn thân trẻ tái nhợt, phản xạ kém, đặt nội khí quản có máu tươi sục qua ống. Trẻ nhanh chóng được các bác sĩ hồi sức, xử trí tích cực: Truyền máu cấp; duy trì thuốc vận mạch; hạ đường máu. Trong quá trình điều trị tại khoa, bệnh diễn biến nặng nhiều lần. Ngày thứ 5 điều trị, Trẻ đáp ứng tốt hơn, giảm dần thông số máy thở và cắt dần các thuốc vận mạch hỗ trợ. Sau 15 ngày điều trị tích cực, trẻ ổn định, bú tốt và đã được xuất viện.

     BSCKII.Lê Xuân Trung- Trưởng khoa HSTCSS cho biết: Xuất huyết phổi là bệnh lý cấp cứu rất nặng ở trẻ sơ sinh. Để giảm thiểu tình trạng này thì cần quản lý thai kỳ thật tốt để trẻ sinh ra đủ tháng, đủ cân nặng và khỏe mạnh. Cân nặng của trẻ lúc sinh 5,2kg là bệnh lí, trong đó thai phụ có bệnh lý đái tháo đường, nên khuyến nghị phụ nữ mang thai nên có một chế độ ăn hợp lý bổ sung đủ các loại rau xanh và đủ dầu mỡ tự nhiên vì đây là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin K, và được khám, quản lý thai nghén tốt.

Nguồn: Bác sĩ CKI. Trịnh Thị Phương Phòng CTXH, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *