Cứu sống bệnh nhân sau cấp cứu ngừng tuần hoàn do đuối nước bằng phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa

Trước vào viện khoảng 1 giờ, gia đình phát hiện bệnh nhân bị đuối nước ở ao gần nhà, khi được vớt lên trong tình trạng hôn mê sâu, da tái lạnh, ngừng thở và ngừng tim, được sơ cứu tại chỗ và cấp cứu ngừng tuần hoàn tại trạm y tế xã, sau 15 phút bệnh nhân có nhịp thở yếu, có nhịp tim, gia đình chuyển đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa có hỗ trợ thở oxy qua Mask.

Tại khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh nhân trong tình trạng rất nguy kịch, đe dọa tử vong, biểu hiện hôn mê sâu, đồng tử giãn rộng, phản xạ yếu với ánh sáng, thở yếu, tụt huyết áp, da tái lạnh. Bệnh nhân nhanh chóng được hỗ trợ hô hấp, thở máy, dùng thuốc vận mạch nâng huyết áp. Sau 30 phút cấp cứu, tình trạng bệnh nhân có cải thiện về huyết động, tuy nhiên còn hôn mê sâu. Nhận định đây là trường hợp rất nặng, nếu cứu sống được thì tổn thương não gây di chứng não là rất lớn.

Bệnh nhân nhanh chóng được áp dụng phương pháp điều trị hạ thân nhiệt chỉ huy, đây là một phương pháp hiện đại nhằm giảm tối đa các tổn thương não. Sau thời gian tuân thủ ứng dụng phương pháp điều trị một cách chặt chẽ, đúng liệu trình, theo dõi sát các chỉ số theo từng giờ, từng phút, toàn trạng bệnh nhân đã có nhiều cải thiện: huyết áp ổn định, thân nhiệt duy trì đảm bảo, chức năng các cơ quan được cải thiện. Bệnh nhân được cai thở máy, ý thức tỉnh, tự thở oxy sau 4 ngày, tự bú sau 1 ngày cai thở máy. Sau 15 ngày điều trị bệnh nhân được xuất viện với ý thức tỉnh táo hoàn toàn, không có di chứng.

Đuối nước là cấp cứu thường gặp tại Thanh Hóa, hàng năm Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho nhiều bệnh nhân đuối nước.

Với các trường hợp nhẹ, phần lớn bệnh nhân được cứu chữa kịp thời và không có di chứng. Tuy nhiên, một số bệnh nhân đã có dấu hiệu hôn mê sâu, ngừng tim, ngừng thở sau đuối nước khi vào viện, dù đã được khẩn trương cấp cứu và hồi sức tích cực nhưng vẫn tử vong gây sự tiếc nuối cho gia đình, một số trường hợp khác có thể sống được nhưng tổn thương não quá lớn gây di chứng suốt đời ảnh hưởng đến tương lai bệnh nhân, gánh nặng cho gia đình và xã hội.Kỹ thuật Hạ thân nhiệt chỉ huy được ứng dụng như là một phương pháp hỗ trợ rất hiệu quả trên bệnh nhân đã có cấp cứu ngừng tim giúp cải thiện tỷ lệ sống, giảm tỷ lệ các di chứng do tổn thương não mang lại. Yêu cầu của phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy rất chặt chẽ, thời gian chỉ định phải sớm nhất, và chỉ áp dụng được tại các đơn vị hồi sức chuyên sâu, đặc biệt là hồi sức Nhi khoa.

Vì vậy, khuyến cáo nên đào tạo, tập huấn cho những người tham gia cứu vớt bệnh nhân đuối nước biết cách sơ cứu ban đầu kịp thời, đúng cách, khi tình trạng bệnh nhân ổn định hơn, cần khẩn trương vận chuyển an toàn đến các đơn vị hồi sức chuyên sâu để được hỗ trợ điều trị bằng các phương pháp hiện đại nhất, nhằm giảm tỷ lệ tử vong cũng như giảm các di chứng não, hạn chế gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Nguồn: Thạc sỹ, Bác sỹ. Ngô Việt HưngTrưởng Khoa Hồi sức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *