CẢNH BÁO TÌNH TRẠNG NHIỄM TRÙNG UỐN VÁN SƠ SINH KHI SINH ĐẺ TẠI NHÀ

CẢNH BÁO TÌNH TRẠNG NHIỄM TRÙNG UỐN VÁN SƠ SINH KHI SINH ĐẺ TẠI NHÀ

Ngày 24/12/2020, tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tiếp nhận bé trai mới 9 ngày tuổi, nhập viện trong tình trạng: Trẻ sốt 40 độ C, xuất hiện cơn co giật toàn thân làm mặt trẻ nhăn nhúm, miệng chúm lại. Đầu ngửa, hai bàn tay nắm chặt, gấp khuỷu tay và áp sát vào người. Hai chân duỗi thẳng. Trẻ nằm ở tư thế ưỡn cong. Cơn co giật có thể kéo dài vài phút. Môi tím, hàm cứng, Spo2:70%. Phổi thông khí đều, tim đều, mạch 180l/p. Bụng chướng, rốn rỉ máu.

Hiện, bệnh nhân đang được nằm điều trị tại khoa Hồi Sức Tích Cực Sơ sinh với chẩn đoán: Uốn ván rốn/ suy hô hấp độ III. Hiện tại trẻ được thở máy và nuôi dưỡng Tĩnh mạch hoàn toàn.

 

Bệnh nhi trên là bé Thao Văn A (SN: 15/12/2020) có địa chỉ tại xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát (một huyện biên giới đặc khó khăn ở Thanh Hóa). Bệnh nhi là con thứ 3 trong gia đình, được đẻ thường tại nhà và cắt rốn bằng kéo. Sau sinh, trẻ đã bú được, ị phân su ngày đầu. Tuy nhiên, 9 ngày sau trẻ có biểu hiện bú kém, bỏ bú và xuất hiện các cơn co giật bất thường nên người nhà đã nhanh chóng đưa bé đi cấp cứu kịp thời.

Bệnh uốn ván sơ sinh có tỉ lệ tử vong  rất cao. Mỗi năm có khoảng 500.000 trẻ bị chết vì uốn ván sơ sinh ở các nước đang phát triển (Theo số liệuTổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong những năm cuối của thể kỷ 20). Ở Việt Nam, bệnh uốn ván xuất hiện tản phát ở khắp các tỉnh trong cả nước. Đặc biệt là ở các vùng sâu, vùng xa vùng đặc biệt khó khăn thì tỉ lệ mắc bệnh này chiếm khá cao.

Chương trình loại trừ uốn ván sơ sinh được nước ta triển khai từ năm 1992. Trong giai đoạn 1996 – 2000, tỉ lệ mắc uốn ván sơ sinh trung bình năm của cả nước là 0,13/1.000 trẻ đẻ sống. Từ năm 2005, Việt Nam đã loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh theo quy mô huyện với tỷ lệ mắc dưới 1/1.000 trẻ đẻ sống. Tuy nhiên, uốn ván vẫn là một bệnh rất nguy hiểm nếu trẻ sơ sinh không được dự phòng bằng vắc-xin.

CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH UỐN VÁN:

Để phòng ngừa uốn ván rốn sơ sinh hiệu quả, bất cứ cha mẹ nào khi bắt đầu có con cũng cần biết về sự nguy hiểm, nguyên nhân gây bệnh. Từ đó có ý thức phòng ngừa bệnh cho con trẻ một cách chủ động và an toàn. Cụ thể:

  • Cần nâng cao hiểu biết, đầu tư cho việc chủ động phòng ngừa bệnh uốn ván cho mẹ và bé từ trước khi mang thai và trước sinh.
  • Cải thiện điều kiện vệ sinh của các cơ sở y tế ở tuyến dưới nhất là phòng sinh của các nhà hộ sinh
  • Trang bị đầy đủ các phương tiện đỡ đẻ và phương tiện tiệt trùng theo quy định của ngành y tế
  • Phụ nữ có thai cần được theo dõi tốt, định kỳ, không đẻ tại nhà
  • Nữ hộ sinh, bác sĩ cần được đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ thường xuyên, định kỳ
  • Đối với trẻ sơ sinh mắc bệnh uốn ván ngoài việc tiêm huyết thanh chống uốn ván cần tiêm giải độc tố uốn ván

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *