CẢNH BÁO NHỮNG HIỂM HỌA KHÔN LƯỜNG CỦA SÚNG TỰ CHẾ ĐỐI VỚI TRẺ NHỎ

Mặc dù lực lượng Công an và các ngành chức năng đã liên tục cảnh báo về sự nguy hiểm của việc tàng trữ, sử dụng trái phép súng tự chế cũng như đẩy mạnh các biện pháp thu hồi hàng nghìn súng tự chế mỗi năm. Nhưng một số người dân vẫn lén lút tàng trữ, sử dụng, dẫn đến hậu quả thương tâm. Trên địa bàn Thanh Hóa thời gian gần đây liên tiếp xảy ra 2 vụ việc người sử dụng súng tự chế bắn không may bắn vào trẻ em là bài học cảnh tỉnh đối với tất cả mọi người.

Cụ thể, ngày 06/9 bệnh nhi là bé gái Ngân A.T., sinh năm 2018, ở huyện Bá Thước, Thanh Hóa khi trẻ đang chơi ở sân nhà thì bất ngờ bị 1 viên đạt bắn vào đầu, chảy nhiều máu ở vùng tai phải và lịm đi. Gia đình nhanh chóng sơ cứu và chuyển đi Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Nhập viện trong tình trạng nguy kịch, ý thức lơ mơ sau bị súng tự chế bắn giờ thứ 07. Đánh giá tình hình bệnh nhi, hội chẩn liên khoa, các bác sỹ thống nhất chẩn đoán: Vết thương sọ não hở do súng bắn ngày thứ 2, tiên lượng nặng và được chuyển gấp đi Bệnh viện Việt Đức điều trị tiếp.

Ngày 15/10, Bệnh viện tiếp tục tiếp nhận một bé gái 30 tháng tuổi ở phường Quảng Phú, Thành phố Thanh Hóa, nhập viện do trúng đạn từ súng đồ chơi tự chế với vết thương ở má bên trái rách da hình tròn hở,  kích thước khoảng 1 cm, mất nhiều máu. Chụp X.Quang mặt thẳng thấy hình ảnh cản quang bất thường vị trí cạnh dưới hốc mắt trái. Bệnh nhi được chuyển Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 16/10 với chẩn đoán: Vết thương rách má trên bên trái do đạn bắn.

Súng tự chế cực kỳ nguy hiểm, độ sát thương cao, hậu quả khôn lường nếu không được kiểm soát, đặc biệt là đối với trẻ em. Để không còn những cái chết thương tâm, oan uổng do súng tự chế gây ra, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng thì mỗi người dân cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí trong nhà.

Nguồn: Bác sĩ CKI. Trịnh Thị Phương Phòng CTXH, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *