Bệnh viện Nhi Thanh Hóa
Bài Viết Chuyên MônTin Tức

BỆNH VIỆN NHI TW CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT TẠO HÌNH NIỆU QUẢN DO PHÌNH TO NIỆU QUẢN TẠI BV NHI THANH HÓA

   

      Nhằm trang bị, cập nhật kiến thức mới trong chẩn đoán và điều trị thành công những ca bệnh khó cũng như chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và phát triển chuyên sâu phẫu thuật cho khoa Ngoại tiết niệu– Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Trong sáng ngày 22/9/2023 vừa qua, Ths.Bs.Lê Anh Dũng – Trưởng khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Nhi Trung ương đã có buổi làm việc, thực hiện phẫu thuật và chuyển giao kỹ thuật ca bệnh tạo hình niệu quản do phình to niệu quản cho trẻ 18 tháng tuổi tại Bệnh viện.

      Bệnh nhi có tiền sử giãn đài bể thận niệu quản trái từ bẩm sinh, đã được phát hiện trước sinh nhờ siêu âm thai, được khám định kỳ thấy mức độ giãn niệu quản tăng dần, nay nhập viện để được thăm khám, kiểm tra lại và thực hiện phẫu thuật.

       Sau khi thực hiện các chỉ định lâm sàng, cận lâm sàng, Bs. Lê Anh Dũng cùng ekip các bs Khoa ngoại tiết niệu BV đã thực hiện kiểm tra, đánh giá bệnh nhân và quyết định thực hiện phẫu thuật tạo hình niệu quản (kỹ thuật trồng lại niệu quản vào bàng quang) ngay trong sáng 22/9.

      Bs. Lê Anh Dũng cho biết: Phình niệu quản (giãn niệu quản, megaureter) là tình trạng niệu quản bị giãn do đoạn xa không dẫn lưu nước tiểu vào bàng quang một cách bình thường.

     Nguyên nhân chưa rõ. Hẹp chỗ cắm niệu quản vào bàng quang có thể do mất nhu động ở đoạn xa niệu quản (thành phần collagen tại đây nhiều hơn bình thường), có thể do van niệu quản, do viêm, do thần kinh…

Phình niệu quản gây ra nhiễm trùng tiểu và suy thận nếu không chữa trị kịp thời.

     Việc thực hiện phẫu thuật đối với phình niệu quản nhằm tái lặp lại dẫn lưu nước tiểu vào bàng quang bằng cách cắt bỏ  đoạn niệu quản mất nhu động, cắm lại niệu quản vào bàng quang.

    Sau khi khám, hội chẩn, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ, thực hiện gây mê và được thực hiện phẫu thuật ngay sau đó. Bs. Lê Anh Dũng là người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật, trực tiếp chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn chi tiết các bước phẫu thuật tạo hình cho đội ngũ bác sỹ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

    Sau 1 tiếng rưỡi đồng hồ, dưới sự phối hợp nhịp nhàng của cả ekip, ca mổ tạo hình đã thành công tốt đẹp. Bệnh nhân được chuyển vào khoa Gây mê hồi sức để tiếp tục được theo dõi và điều trị tích cực. Dự kiến sau từ 7-10 ngày nằm viện, bệnh nhân sẽ được xuất viện.

   Với mong muốn nâng cao chất lượng chuyên môn, cập nhật những kiến thức mới và học hỏi thêm kinh nghiệm từ các chuyên gia để áp dụng tại Bệnh viện, trong nhiều năm gần đây, những hoạt động chuyển giao kỹ thuật như thế này luôn được Bệnh viện Nhi Thanh Hóa quan tâm, đẩy mạnh. Ý nghĩa hơn hết là người bệnh, đặc biệt những bệnh nhân nghèo sẽ được thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, vừa tiết kiệm chi phí di chuyển, ăn ở để chữa trị, đồng thời góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *