BỆNH VIỆN NHI THANH HÓA VỪA PHẪU THUẬT, ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN NAM, 02 THÁNG TUỔI VỚI CHẨN ĐOÁN TEO ĐƯỜNG MẬT BẨM SINH

Ngày 15/06/2021, Bệnh viện nhi Thanh hóa vừa phẫu thuật, điều trị thành công ca bệnh Teo đường mật bẩm sinh tiên lượng rất nặng. Bệnh nhân là Đ.X.S, 02 tháng tuổi (SN: 07/04/2021), ở xã Thiệu phúc, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa).
Chị Chung, mẹ bé Xuân S. cho biết: bé là con thứ 2 trong gia đình 2 con, được đẻ thường, đủ tháng. Trong quá trình mang thai mẹ khỏe mạnh, những lần khám thai định kì không phát hiện bất thường gì. Sau khi được sinh ra, bé xuất hiện vàng da, vàng mắt, đại tiện 2 lần/ngày, phân trắng, nước tiểu vàng. Gia đình theo dõi tại nhà nhưng tình trạng vàng da và niêm mạc không giảm nên đưa bé đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa khám và điều trị.

Bệnh nhân vào khoa Tiêu Hóa trong tình trạng: trẻ tỉnh, môi hồng, da vàng sẫm, củng mặc mắt vàng, đại tiện phân trắng như phân cò, bụng chướng. Sau khi khám lâm sàng và làm một số xét nghiệm cần thiết. Bệnh nhân được chẩn đoán TD Teo đường mật bẩm sinh.

Các bác sỹ khoa Tiêu Hóa khẩn trương hội chẩn cùng bác sỹ khoa Ngoại Tổng Hợp, khoa Gây mê, khoa Hồi sức cấp cứu. Sau hội chẩn các bác sỹ thống nhất chẩn đoán Teo mật bẩm sinh với hướng xử trí phẫu thuật theo phương pháp Kasai (mở thông nối hỗng tràng – nối gan).
Ngày 15/6/2021, kíp phẫu thuật do Bs.CK2.Dương Văn Thông – Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp trực tiếp phẫu thuật. Sau 3 giờ đồng hồ ca phẫu thuật diễn ra thành công tốt đẹp. Các dấu hiệu sinh tồn ổn định, bệnh nhi được hồi sức tích cực sau mổ.


Bs.CK2.Dương Văn Thông – Trưởng kíp phẫu thuật cho biết: “Phẫu thuật Kasai có thể thực hiện mổ mở hay mổ nội soi. Phương pháp này được điều trị cho các trường hợp teo ống mật vùng rốn gan (chiếm 88% các ca teo đường mật). Khi thực hiện phãu thuật Kasai trên bệnh nhân này, túi mật, ống mật đã bị teo hoàn toàn do vậy chúng tôi lấy một đoạn ruột hỗng tràng mang đến làm phễu hứng mật tiết ra thế chỗ ống mật teo nối với rốn gan, giúp mật được sản xuất từ gan chuyển về đường tiêu hóa. Kết quả là dòng chảy của mật từ các ống mật nhỏ trong gan đổ thẳng vào ruột, bỏ qua ống mật bị teo”.
Ngày thứ 2 sau mổ, trẻ tỉnh, quấy khóc, bụng mềm còn chướng nhẹ, viết mổ khô. Trẻ được chuyển về khoa Hồi sức cấp cứu điều trị tiếp.
Ngày thứ 7 trẻ được chăm sóc và điều trị tại khoa Tiêu Hóa. Hiện tại trẻ tỉnh, bú tốt, vàng da giảm , đại tiện phân vàng, dự kiến sẽ ra viện và theo dõi tại nhà.


Th.Bs.Lê Thị Vân Anh – Trưởng khoa Tiêu hóa cho biết: “Bệnh teo đường mật bẩm sinh cần được chẩn đoán và điều trị sớm. Phẫu thuật là phương pháp điều trị tối ưu nhất hiện nay để chờ đợi ghép gan về sau. Sau phẫu thuật, bé cần được chăm sóc kỹ lưỡng (đặc biệt là về dinh dưỡng), tránh bị nhiễm trùng đường mật. Thành công của ca bệnh là kết quả của sự phối hợp điều trị nhịp nhàng giữa các chuyên khoa trong Bệnh viện (Hồi sức cấp cứu, Ngoại tổng hợp, Gây mê, Tiêu hóa). Đặc biệt là phần điều trị , chăm sóc dinh dưỡng sau mổ của tập thể nhân viên y tế khoa Hồi sức cấp cứu và khoa Tiêu hóa. Bác sỹ khuyến cáo các bà mẹ có trẻ vàng da kéo dài nên theo dõi màu sắc phân để cho trẻ đi khám được chẩn đoán và xử trí kịp thời”.

Nguồn: Bác sĩ CKI. Trịnh Thị Phương Phòng CTXH, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *