BỆNH VIỆN NHI THANH HÓA VỪA PHẪU THUẬT CỨU SỐNG BÉ TRAI 11 TUỔI BỊ CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO NẶNG DO NGÃ XE ĐẠP

Ngày 27/5/2021, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa phẫu thuật  cứu sống một bé trai bị  chấn thương sọ não nặng. Bệnh nhân là Lê Viết T.,11 tuổi (SN 2010), đã được chẩn đoán “giảm tiểu cầu vô căn” từ nhỏ. Địa chỉ: xã Cát Khê, huyện Như Thanh (Thanh Hóa).

Theo lời kể của chị Bích mẹ bé Viết T., Bố, mẹ đang ở nhà, được hàng xóm báo tin, Viết T., bị ngã xe đạp cách nhà khoảng 300m. Khi bố, mẹ ra tới nơi thì thấy con đã được đưa vào bóng mát lề đường  (không ai nhìn thấy lúc con bị ngã). Viết T. nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện huyện Triệu Sơn để được sơ cứu sau đó chuyển lên Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng: Trẻ hôn mê, sưng nề, bầm tím, vùng thái dương đỉnh trái, chảy máu vùng mũi, xây sát vùng chân trái.

Kết quả chụp CT- Scan cho thấy: Hình ảnh máu tụ ngoài màng cứng vùng trán- đỉnh trái, chảy máu não thất, tụ máu nhu mô não nhiều vị trí, vỡ xương thái dương. Xét nghiệm máu có tình trạng giảm tiểu cầu, thiếu máu và rối loạn đông máu.

Các bác sĩ  nhanh chóng hội chẩn và thống nhất chẩn đoán: Chấn thương sọ não- chảy máu não, não thất, chảy máu ngoài màng cứng Glasgow: 7điểm/rối loạn đông máu. Hướng xử trí: Hồi sức tích cực, hỗ trợ hô hấp, truyền máu và mổ cấp cứu lấy máu tụ, giải tỏa não.

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ, Trẻ được truyền 120ml tiểu cầu. Sau phẫu thuật bệnh nhân được tiếp tục được hồi sức tích cực, điều trị rối loạn đông máu tại khoa gây mê hồi sức.

5 ngày hồi sức sau mổ: Bệnh nhân  tỉnh, tự thở, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, không yếu, liệt. Bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục, dự kiến sẽ được xuất viện trong  vài ngày tới.

Ths.Bs. Nam, trưởng kíp phẫu thuật cho biết: “Chấn thương sọ não ở trẻ em rất nguy hiểm. Khi trẻ bị ngã hay va đập có một trong những triệu chứng: Trẻ nôn mửa liên tục (nôn trên 5 lần) hoặc nôn mửa kéo dài (hơn 6 giờ); Trẻ bị chảy máu tại vùng bị va đập; Trẻ vẫn tỉnh sau khi ngã nhưng một thời gian sau có những biểu hiện bất thường như: kích động, quấy khóc dữ dội, trẻ ngủ li bì, ngủ nhiều, lơ mơ, không tập trung… cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức để các bác sĩ tiến hành thăm khám, chẩn đoán và có phương án điều trị kịp thời. Trường hợp bệnh nhân bị máu tụ gây chèn ép não với các biểu hiện như giãn đồng tử, liệt… cần tiến hành phẫu thuật ngay, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh”.

Nguồn: Bác sĩ CKI. Trịnh Thị Phương Phòng CTXH, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *