BỆNH VIỆN NHI THANH HÓA VỪA ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN NỮ, 06 THÁNG BỊ TỔN THƯƠNG ĐÁM RỐI THẦN KINH CÁNH TAY PHẢI

Vừa qua, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã khám, chẩn đoán và điều trị – phục hồi chức năng thành công bệnh nhân bị tổn thương đám rối thần kinh cánh tay. Bệnh nhân là Lê Thị Hải Y., 06 tháng tuổi (SN:13/11/2020), quê ở xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân (Thanh Hóa).

 

Bệnh nhân nữ 06 tháng tuổi, tiền sử sinh khó, cân nặng lúc sinh 4kg. Sau sinh gia đình phát hiện trẻ không cử động được cánh tay bên phải. Bệnh nhân đã được khám và chẩn đoán tổn thương đám rối thần kinh cánh tay bên phải tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Bệnh nhân vào khoa Phục hồi chức năng trong tình trạng: trẻ tỉnh, trẻ nằm không cân xứng, tay phải giảm vận động buông thõng, cơ tay phải mền hơn tay trái. Sau khi được bác sĩ  thăm khám, đánh giá tình trạng lâm sàng và làm một số các cận lâm sàng trẻ được chẩn đoán: Tổn thương đám rối thần kinh cánh tay phải với hướng điều trị vật lý trị liệu – phục hồi chức năng bao gồm: Điện xung kích thích thần kinh- kết hợp tập phục hồi chức năng vận động cơ (kỹ thuật xoa bóp vùng tập, tập vận động thụ động). Trẻ điều trị tại khoa PHCN từ khi 01 tháng tuổi. Sau gần 5 tháng điều trị tích cực kết quả tay phải đã hồi phục gần như hoàn toàn. Trẻ có thể nâng tay qua đầu, cắm nắm đồ vật bỏ vào miệng chính xác, nhóm cơ vai, cơ cánh tay, cẳng tay không còn teo nhẽo như trước khi điều trị.

BSCK1. Lường Văn Hưng – Trưởng khoa Phục hồi chức năng cho biết: “Đám rối thần kinh cánh tay là một mạng lưới các dây thần kinh xuất phát từ tủy sống cổ và ngực cao dẫn truyền các xung động thần kinh từ tủy sống tới vai, cánh tay và bàn tay. Tổn thương đám rối thần kinh cánh tay ở trẻ khi sinh gây liệt hay yếu cơ chi trên và mất cảm giác, theo sau đó là những thay đổi trong thần kinh giao cảm, co rút mô mềm và biến dạng chi. Do đó, trẻ sơ sinh, bị mất chức năng đáng kể thì có khó khăn khi với tay ra và trong việc sử dụng tay liệt và khiếm khuyết trong các hoạt động dùng hai tay. Tiên lượng phụ thuộc chủ yếu vào mức độ tổn thương nặng hay nhẹ, thời gian trẻ được phát hiện và can thiệp sớm hay muộn. Khuyến cáo các bà mẹ, nếu thấy các bé sơ sinh có biểu hiện yếu hoặc 2 bên tay chậm hoạt động không cân đối thì nên đưa con đến bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị sớm.”

Nguồn: Bác sĩ CKI. Trịnh Thị Phương Phòng CTXH, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *