BỆNH VIỆN NHI THANH HÓA VỪA PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN NỮ, 16 TUỔI VỚI CHẨN ĐOÁN U NANG BUỒNG TRỨNG

Ngày 8/7/2021, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công trường hợp U nang buồng trứng. Bệnh nhân là M.H.Y, 16 tuổi (SN: 2005), ở xã Nga An, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa).
Chị Khuyên, mẹ bệnh nhân Hồng Y. cho biết, khoảng 3 tháng gần đây trẻ hay đau bụng lâm râm dưới vùng rốn, nhưng sau đó lại hết nên gia đình chủ quan, không đưa đi khám. 3 ngày nay trẻ đau bụng từng cơn tăng lên, bụng chướng, người thấy khó chịu nên gia đình đưa trẻ đi khám và được Bệnh viện huyện chuyển lên Bệnh viện Nhi Thanh Hóa để khám và điều trị tiếp.

Bệnh nhân vào khoa Ngoại tổng hợp trong tình trạng: Trẻ tỉnh, không sốt, bụng đau vùng hạ vị, bụng mền, sờ vùng hạ vị có khối u lớn to ngang rốn. Kết quả MRI cho thấy, hình ảnh nang dịch lớn bụng dưới bên phải, Theo dõi u nang buồng trứng.
Bệnh nhân được hội chẩn với sự tham gia của lãnh đạo bệnh viện, khoa Ngoại Tổng hợp, khoa gây mê. Sau hội chẩn các bác sỹ thống nhất chẩn đoán: U nang buồng trứng trái, với hướng điều trị tiếp là phẫu thuật mổ bóc U nang
Sau hơn 1 giờ đồng hồ trong phòng phẫu thuật, bác sỹ lấy ra một khối U nang kích thước khoảng: 15x12x8cm thành dày đều. Bệnh nhân được hồi sức tích cực tại khoa Gây mê hồi sức, 3 giờ sau mổ, bệnh nhân tỉnh, các dấu hiệu sinh tồn ổn định và chuyển về khoa ngoại Tổng hợp để được điều trị và chăm sóc tiếp.

Sau 11 ngày điều trị và chăm sóc tận tình tại khoa Ngoại tổng hợp. Bệnh nhân tỉnh, vết mổ khô, ăn uống bình thường và được bác sỹ cho ra viện theo dõi tại nhà.

Bs.CK2.Duơng Văn Thông – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết: “ U nang buồng trứng là những túi chứa dịch tiết xuất hiện trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng một cách bất thường. U nang buồng trứng ở tuổi dậy như bệnh nhân trên chỉ gặp 1 bên buồng trứng trái, tuy nhiên cũng có trường hợp xuất hiện cả 2 bên. Nếu như không phát hiện và điều trị sớm, các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như: xoắn u nang, vỡ u nang, xuất huyết, chèn ép nội tạng xung quanh, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Khi đó sẽ phải thực hiện cắt bỏ có thể làm giảm khả năng mang thai cho trẻ sau này. Khuyến cáo đến các bậc cha mẹ cần đưa con đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là tuổi dạy thì (học sinh cấp 2, cấp 3). Nếu thấy các triệu chứng bất thường ở bé như đau bụng hạ vị, bụng to bất thường thì nên đưa đến bệnh viện để được tham khám và điều trị kịp thời”.

Nguồn: Bác sĩ CKI. Trịnh Thị Phương Phòng CTXH, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *