BỆNH VIỆN NHI THANH HÓA VỪA CỨU SỐNG BỆNH NHÂN NỮ, 04 THÁNG TUỔI BỊ TIM BẨM SINH/ SUY HÔ HẤP NẶNG

Ngày 29.2.2021, Bệnh  viện Nhi Thanh Hóa vừa can thiệp tim mạch qua da cứu sống bệnh nhân Trương Ngọc A, 04 tháng tuổi, địa chỉ Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa).

Chị Thúy  H. mẹ bé Ngọc A cho biết, bé có biểu hiện ho, khó thở, gia đình tự điều trị tại nhà theo đơn nhưng không đỡ, gia đình thấy khó thở tăng lên, kèm theo sốt, bú kém nên đưa bệnh nhân đến nhập viện tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Ngày 27.2.2021, bệnh nhân vào khoa Hồi sức cấp cứu trong tình trạng rất nặng: khó thở, tím tái, suy tim, các bác sĩ nhanh chóng xử trí cấp cứu: Thở máy, hồi sức tích cực hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn. Song song với cấp cứu,bệnh nhân theo dõi đánh giá liên tục,thực hiện đầy đủ các xét nghiệm. Kết quả siêu âm tim cho thấy: còn ống động mạch lớn, giãn rộng các buồng tim, tăng áp lực động mạch phổi nặng, chức năng tim giảm nhiều. Bệnh nhân nhanh chóng được hội chẩn với các chuyên khoa, lãnh đạo bệnh viện, xác định đây là trường hợp rất khó, không thể di chuyển tuyến trên do tình trạng rất nặng suy tim cùng với tổn thương viêm phổi nhiều, thống nhất ý kiến tập trung nhân lực tối đa tiếp tục hồi sức tích cực, hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn, điều trị viêm phổi.

Sau hơn một ngày điều trị, tình trạng mạch, huyết áp, tổn thương phổi cải thiện tuy nhiên chức năng tim còn giảm nặng, còn suy thận, tổn thương gan. Bệnh nhân được hội chẩn lại với đầy đủ các chuyên khoa Hồi sức cấp cứu và tim mạch, thống nhất quyết định can thiệp mạch cấp cứu qua da đóng ống động mạch. Bác sỹ đã giải thích tình trạng bệnh, nguy cơ và được sự đồng ý của gia đình, bệnh nhân được vận chuyển đến phòng  can thiệp tim mạch. Sau 30 phút can thiệp thành công, bệnh nhân được chuyển về khoa Hồi sức cấp cứu điều trị tiếp. Sau 01 ngày can thiệp bệnh nhân đã cai được máy thở, các dấu hiệu sinh tồn ổn định hơn, hết suy thận, nhưng chức năng tim còn giảm, cần được theo dõi sát và điều trị hỗ trợ. Tiếp theo 3 ngày, tình trạng bệnh nhân cải thiện rõ rệt, ý thức tỉnh táo, không cần phải hỗ trợ oxy, hết sốt, tự bú mẹ bình thường, chức năng tim được ổn định.

 

Ths. Bs. Ngô Việt Hưng – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: “Đây là trường hợp rất khó với nhiểu tổn thương kết hợp suy tim nặng – tăng áp lực động  mạch phổi, viêm phổi, suy gan thận, quá trình điều trị phức tạp, yêu cầu khẩn trương và chính xác. Nhiều trường hợp tương tự đến bệnh viện khi tình trạng đã xấu, không có cơ hội can thiệp. Tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, kỹ thuật can thiệp tim mạch đã được triển khai hơn 10 năm nay, Ths. Bs. Lê Anh Minh là người có nhiều kinh nghiệm trong can thiệp hơn 1000 ca tim mạch có bất thường bẩm sinh, cũng là người tham gia hội chẩn từ khi bệnh nhân vào viện, và trực tiếp can thiệp đóng ống động mạch cấp cứu cho bệnh nhân nên quá trình xử trí được thuận lợi, nhanh chóng”.

“Bệnh tim bẩm sinh chiếm khoảng 1% dân số, với nhiều tổn thương khác nhau, tuy nhiên có nhiều loại bất thường có thể cứu sống được bằng phương pháp can thiệp qua da hoặc phẫu thuật. Do đó, khi có các dấu hiệu bất thường như khó thở tím tái thường xuyên, chậm tăng cân, quấy khóc vô cớ…cần được khám và sàng lọc các tổn thương tim bẩm sinh, từ đó chuyển đến đơn vị chuyên khoa để khám, tư vấn và can thiệp kịp thời, tránh các trường hợp chuyển đến muộn khi đã suy tim nặng và có các biến chứng không hồi phục” Bs. Hưng cho biết thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *