BỆNH VIỆN NHI THANH HÓA THỰC HIỆN PHẪU THUẬT TIM ÍT XÂM LẤN ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH TIM BẨM SINH


Thông thường phẫu thuật mổ tim hở, kỹ thuật kinh điển là các bác sỹ phải mổ đường giữa ngực. Với kỹ thuật này thì cần phải cưa xương ức, sau đó khâu lại bằng chỉ thép. Do vậy vết mổ thường lộ và không thẩm mỹ. Phẫu thuật tim hở ít xâm lấn đang là xu hướng mới trong chuyên ngành phẫu thuật tim hiện nay trên thế giới. Để tiếp cận với xu thế hiện nay, khoa Tim mạch lồng ngực – Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã phẫu thuật thành công cho 04 bệnh nhi thông liên nhĩ bằng phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn qua đường nách bên phải, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, an toàn và thời gian hồi phục nhanh.

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Hữu Thành – Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi Thanh hóa, đồng thời cũng là phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết: bệnh thông liên nhĩ chiếm tỷ lệ khoảng 7-10% trong số các bệnh lý tim bẩm sinh. Thông liên nhĩ có bốn thể: thông liên nhĩ lỗ thứ nhất (lỗ tiên phát), thông liên nhĩ lỗ thứ hai (lỗ thứ phát), thông liên nhĩ kiểu xoang tĩnh mạch, thông liên nhĩ thể xoang vành. Hầu hết thông liên nhĩ lỗ thứ hai với đường kính nhỏ hơn 8mm có thể tự đóng được trong 2-5 năm đầu. Các thể thông liên nhĩ khác không thể tự đóng được. Với những trường hợp có chỉ định đóng lỗ thông liên nhĩ thì hiện nay có hai phương pháp là can thiệp bít lỗ thông liên nhĩ bằng dụng cụ (bít dù) hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên với trường hợp bệnh nhi này có chỉ định phẫu thuật do lỗ thông lớn, không thể dùng phương pháp bít dù. Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhi trên bằng phương pháp phẫu thuật tim ít xâm lấn qua đường nách, thay vì phương pháp mổ tim kinh điển.

Ngày nay với sự phát triển của y học, nhiều phương pháp điều trị ưu việt hơn đã xuất hiện. Phương pháp phẫu thuật tim ít xâm lấn tiếp cận với tim bệnh nhân bằng đường rạch chỉ khoảng 4-5 cm ở nách và được che lấp bởi tay của bệnh nhân. Kỹ thuật mới này mang tính thẩm mỹ cao, giúp bệnh nhân hòa nhập cộng đồng tốt hơn sau mổ, hạn chế tối đa các tổn thương do phẫu thuật gây ra như: vết mổ nhỏ, ít gây mất máu, không làm tổn thương xương. Đồng thời, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ cũng kết hợp tiến hành gây tê vùng tại vị trí vết mổ nhằm đảm bảo giảm đau tối đa cho bệnh nhân. Chính vì vậy, thời gian thở máy sau mổ và thời gian điều trị hồi sức cũng được rút ngắn, thời gian hồi phục nhanh hơn rõ rệt so với những trường hợp phẫu thuật kinh điển – Bác sĩ Thành chia sẻ.

Việc ứng dụng phẫu thuật tim ít xâm lấn để điều trị bệnh tim bẩm sinh, đặc biệt là ở đối tượng trẻ em, đòi hỏi các phẫu thuật viên phải có chuyên môn cao trong lĩnh vực phẫu thuật tim nhi, cũng như dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng. Đặc biệt, kết quả phẫu thuật phải tương đương hoặc tốt hơn kỹ thuật kinh điển, hạn chế tối đa các rủi ro cho người bệnh là mục tiêu hàng đầu khi triển khai kỹ thuật này.

Tuy nhiên, không phải trường hợp tim bẩm sinh nào cũng có thể áp dụng phương pháp ít xâm lấn. Chỉ một số trường hợp có thể áp dụng kỹ thuật trên, gồm có: thông liên nhĩ, thông sàn nhĩ thất thể bán phần hoặc thông liên thất (một số trường hợp có vị trí lỗ thông phù hợp, đòi hỏi chẩn đoán chính xác tuyệt đối). Do đó, các bác sĩ sẽ xem xét và đánh giá kỹ lưỡng, chọn lựa bệnh phù hợp trước khi đưa ra phương pháp phẫu thuật.

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong khám điều trị bệnh lý tim mạch, người nhà bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám và điều trị tại Bệnh viện.

 Nguồn: Bác sĩ CKI. Trịnh Thị Phương Phòng CTXH, Bệnh viện Nhi Thanh Hoá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *