BỆNH VIỆN NHI THANH HÓA PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CHO BÉ GÁI 11 TUỔI MẮC CHỨNG BỆNH RAPUNZEL HIẾM GẶP – HỘI CHỨNG TỰ ĂN TÓC MÌNH

Ngày 28/5/2021, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa phẫu thuật lấy ra một khối tóc lớn trong dạ dày bé gái. Bệnh nhi là Đàm Nguyễn Mai Ph. 11 tuổi (SN 2010), ở phường An Hưng, Thành phố Thanh Hóa.

Anh Sơn bố bé Mai Ph. cho biết: Từ khi trẻ còn nhỏ (khoảng 2 tuổi), trẻ hay có thói quen bứt tóc bà và mẹ đưa vào miệng ngậm, nhai, gia đình nghĩ trẻ con hay chơi đùa nên không để ý. Sáng ngày 28/5, trẻ kêu đau bụng vùng thượng vị, đau âm ỉ kèm nôn ra dịch vàng. Gia đình nhanh chóng đưa trẻ vào bệnh viện Nhi Thanh Hóa khám và điều trị.

Bệnh nhi vào khoa Ngoại Tổng Hợp trong tình trạng: Trẻ tỉnh, thể trạng gầy yếu, p: 29kg. Khám lâm sàng thấy bụng mền, chướng vùng lệch về thượng vị, sờ thấy một khối cứng vùng thượng vị trên rốn chiếm 1/3 ổ bụng, không có phản ứng thành bụng, không có phản ứng phúc mạc. Kết quả siêu âm ổ bụng: phát hiện trong dạ dày có khối bã thức ăn lớn rắn chắc. Nội soi dạ dày: thấy một khối u tóc lớn bên trong, chiếm gần hết dạ dày nên không thể lấy khối u tóc bằng nội soi thông thường. Chụp CT- Scaner ổ bụng: thấy dị vật chiếm gần toàn bộ dạ dày kéo dài đến D3 tá tràng.

Sau khi hội chẩn các bác sĩ thống nhất chẩn đoán: Dị vật đường tiêu hoá nghi do hội chứng Rapunzel với hướng xử trí: Phẫu thuật mở dạ dày theo đường dọc thân vị mặt trước dài khoảng 9cm.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, một khối u tóc nặng gần 1kg,  kích thước: 40x12x8 cm, giống hình đuôi cá được lấy ra khỏi cơ thể trẻ.

Sau phẫu thuật bệnh nhi tỉnh, các dấu hiệu sinh tồn ổn định. Tiên lượng sẽ được ra viện sớm.

Th.Bs.Nguyễn  Đình Vương – phó khoa Ngoại Tổng Hợp, cho biết: “ Trẻ mắc phải hội chứng Rapunzel rất hiếm gặp: Người bệnh thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình hoặc của người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột lâu ngày gây tắc, thủng ruột.  Như trường hợp nêu trên ,trẻ sẽ có nguy cơ gặp các biến chứng như: loét dạ dày, vàng da tắc mật, viêm tụy cấp. 85 – 95% bệnh nhân có biểu hiện: đau bụng, nôn, viêm dạ dày, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy; một số ca thủng ruột dẫn đến nhiễm trùng ổ bụng hoặc máu và có khoảng 4% tử vong. Nguyên nhân hội chứng chưa được xác định, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức, hoặc có thể là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac (không dung nạp gluten). Bệnh được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và  điều trị tâm lý, bổ sung vi chất để ngăn ngừa hành vi ăn tóc xảy ra. Phụ huynh của trẻ mắc hội chứng này cần  tham gia điều trị cùng với bác sĩ để trẻ được hỗ trợ, đồng thời cải thiện hành vi “ăn tóc” và giúp trẻ có tinh thần tốt hơn”.

Nguồn: Bác sĩ CKI. Trịnh Thị Phương Phòng CTXH, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *