BỆNH VIỆN NHI THANH HÓA PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG BỌC THAI NẶNG 2KG TRONG BỤNG BÉ GÁI 08 THÁNG TUỔI

Một bé gái 08 tháng tuổi (SN 01/04/2020) ở Huyện Hoằng  Hóa (Thanh Hóa) được phát hiện khối u ổ bụng kích thước 13x10cm . Bệnh nhi được các bác sĩ phẫu thuật thành công và sức khỏe đã ổn định.

Ngày 08/01/2021, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công một trường hợp “thai trong thai” cực hiếm gặp. Bệnh nhi là bé Nguyễn Thị Như Q (SN 01/04/2020), xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Theo lời kể của chị Hà mẹ bé Như Q, trong thai kỳ, các bác sĩ siêu âm phát hiện có một khối u trong ổ bụng của thai nhi lúc thai 08 tháng tuổi và có hướng dẫn gia đình theo dõi định kỳ. Khi sinh bé, thấy bé khỏe mạnh, bình thường, nên gia đình chủ quan  chờ bé lớn lên sẽ đi phẫu thuật sau.

Ngày 25/12/2020, trẻ có biểu hiện chướng bụng, ho, thở khò khè, nôn ra thức ăn, dịch tiêu hóa, được gia đình đưa vào viện nhập khoa Ngoại tổng hợp. Tại đây, bệnh nhi được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán Viêm phế quản/ u ổ bụng.

Sau khi tiến hành cấp cứu trẻ ổn định, các bác sĩ cho làm xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X-Quang, Chụp CT- scan hệ tiết niệu có tiêm thuốc cản quang. Kết quả chụp CT- scan cho thấy: Khối u lớn được xác định là một bào thai, KT 13 x 10 x 20 cm.  Chiếm phần hết khoang sau phúc mạc là cấu trúc tỷ trọng  hỗn hợp, thành phần gồm dịch, một số cấu trúc giống xương hoàn chỉnh. U nằm sau phúc mạc, ổ bụng bé gái, gây hiệu ứng khối u đẩy thận phải ra sau gây giãn bể thận và các quai ruột và tụy ra trước.

Các bác sĩ khẩn trương hội chẩn cùng với khoa Ngoại Tiết niệu và thống nhất hướng xử lý: Phẫu thuật bóc U. Ngày 08/01/2021, kíp phẫu thuật do Thạc sỹ, bác sỹ Bùi Văn Hán, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu trực tiếp phẫu thuật. Sau 3 giờ phẫu thuật, 1 khối u dạng thai khoảng 2kg  được bóc tách trọn khỏi cơ thể.

Bác sĩ Hán, cho biết: “ca phẫu thuật đã  xâm lấn mạch thận phải, gặp nhiều khó khăn do khối U to, nằm sát động mạch và tĩnh mạch chủ dưới, nếu thao tác không chính xác sẽ làm rách các mạch máu này, tăng khả năng biến chứng trong cuộc mổ”.

Sau phẫu thuật và điều trị, bệnh nhi ổn định, ăn ngủ tốt, không còn ho, không còn khó thở, tất cả các xét nghiệm bình thường và đã được xuất viện.

“Thai trong thai” hay thai nhi trong bào thai (Fetus In Fetu) là một bất thường sinh sản,  trong đó một khối mô giống như một bào thai hình thành bên trong cơ thể. Hiện tượng này được mô tả lần đầu vào năm 1808 bởi George William Young với tỷ lệ mắc bệnh 1/500.000 ca sinh (y văn thế giới mới chỉ ghi nhận 100 ca). Thai trong thai có thể được coi là còn sống, nhưng chỉ trong ý nghĩa khi mô và thành phần của nó chưa chết hoặc bị loại bỏ.  Cuộc sống của một thai trong thai giống như của một khối u, trong đó các tế bào của nó vẫn còn tồn tại, hoạt động chuyển hóa bình thường.

“Thai trong thai” không phải là tình trạng nguy hiểm chết người, nhưng thai ký sinh có thể phát triển đủ lớn để gây biến chứng cho thai chủ. Khoảng 90% trường hợp thai trong thai được phát hiện khi bé còn nhỏ và được phẫu thuật trước khi gây biến chứng. Khi thai ký sinh được lấy ra, dù ở độ tuổi nào, thai chủ sẽ hồi phục bình thường. Do vậy, các gia đình nên mang trẻ đến viện để được khám và điều trị kịp thời. Bs Hán cho biết thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *