BỆNH VIỆN NHI THANH HÓA PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN “U NANG MÀNG NHỆN HỐ SAU” BẰNG PHƯƠNG PHÁP NỘI SOI

     

      Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân được chẩn đoán ‘U nang màng nhện hố sau’ bằng phương pháp nội soi. Bệnh nhi là P.T.T.M, 11 tháng tuổi (SN: 18/10/2020), ở xã Triệu Thành, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa).

     Ngày 9/9/2021, khoa ngoại Chấn thương, Bệnh viện nhi Thanh Hóa tiếp nhận bệnh nhân với biểu hiện có khối vùng chẩm kích thước 3x4cm, khối u này đập theo nhịp đập của mạch. Khối u to dần theo thời gian. Sau khi vào viện trẻ được làm các xét nghiệm cơ bản, được chụp cộng hưởng từ sọ não. Trên film chụp cộng hưởng từ thể hiện hình ảnh nang dịch vùng hố sau kích thước 9x10cm, nang chèn ép cấu trúc não lân cận và kèm giãn não thất.

      Sau khi hội chẩn các bác sĩ thống nhất chẩn đoán: “Thoát vị màng não vùng chẩm – nang nhện hố sau” với hướng xử lý phẫu thuật nội soi.

    Ngày 14/9/2021, kíp phẫu thuật bao gồm: Th.s.Bs.Dư Văn Nam khoa Ngoại Chấn thương; Bs.Nguyễn Duy Cường khoa Ngoại Chấn thương; Th.s.Bs.Lê Trí Dũng khoa gây mê. Ca mổ được thực hiện làm 2 bước:

       Bước 1:  Đóng khối thoát vị màng não vùng chẩm.

      Bước 2: Tiến hành nội soi bằng cách đưa ống nội soi vào nang nhện, quan sát thấy có một màng mỏng ngăn cách với não thất. Sau đó tiến hành đục lỗ qua màng mỏng này nhằm mục đích của kĩ thuật này là làm thông thương dịch trong nang màng nhện với hệ thống dịch não tủy. Từ đó dịch não tủy được hấp thu trở lại hệ tuần hoàn  và kết quả cuối cùng là nang nhỏ lại, không còn chèn ép cấu trúc não lân cận.

       Sau 1h đồng hồ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp và không phát hiện biến chứng. Trẻ được chăm sóc và theo dõi liên tục

      Sau mổ 7 ngày trẻ được xuất viện mà không có di chứng nào. Hình ảnh sau mổ thể hiện nang nhện hố sau đã giảm kích thước, và không chèn ép cấu trúc não lân cận.

     Th.s.Bs.Dư Văn Nam – Trưởng kíp phẫu thuật cho biết: “Nang màng nhện não thực chất là 1 nang nước có trong tủy sống hoặc não có chứa dịch não tủy, có hoặc có ít sự thông thương với khoang dưới nhện. Theo thống kê, có khoảng hơn 50% nang màng nhện khu trú ở hố sọ giữa. Ngoài ra, nang có thể gặp ở góc cầu – tiểu não khoảng 11%, vùng trên yên khoảng 9%, hố sau và ngay cả ống sống. Nguyên nhân gây ra nang này là do bẩm sinh, xuất phát từ quá trình phân tách màng nhện khi còn là bào thai, thường là dạng tổn thương lành tính. Nang được giới hạn bởi 2 lớp màng trong và ngoài, màng này được tạo thành từ các lá của tế bào màng nhện, một số nhỏ khác từ lớp tế bào màng ống nội tủy, tế bào thần kinh đệm khác…”

    Hiện nay, phẫu thuật nội soi điều trị các bệnh lý thần kinh như não úng thủy, nang màng nhện là phương pháp điều trị quan trọng, tiên tiến. Bởi phương pháp phẫu thuật này ít xâm lấn và hiệu quả cao, ít biến chứng, và có thẩm mỹ vì vết mổ nhỏ bác sĩ Nam cho biết thêm.

    Bệnh viện Nhi Thanh Hóa với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong khám điều trị bệnh lý thần kinh, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám và điều trị tại Bệnh viện.

Nguồn: Bác sĩ CKI. Trịnh Thị Phương Phòng CTXH, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *