Bệnh viện nhi Thanh Hóa lấy thành công dị vật pin trong thực quản bé trai 11 tháng tuổi bằng kỹ thuật nội soi tiêu hóa dưới gây mê

Bé L.H.N. (11 tháng tuổi, ở Hoằng Hóa) viện Nhi với lý do ho, khò khè. Trẻ đã được thăm khám, kiểm tra cận lâm sàng phát hiện có dị vật. Ngay sau đó tiến hành nội soi gây mê, Ekip Bệnh viện Nhi đã thành công gắp dị vật (cục pin) từ thực quản bé an toàn.


Chị H., mẹ bé cho biết: Ở nhà bé có biểu hiện ho, ho đờm, khò khè, sốt 7 ngày nay kèm theo trẻ ăn uống kém nên đưa bé vào bệnh viện Nhi để khám và điều trị.
Trẻ nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, ho đờm, khò khè. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm thăm dò, bác sĩ điều trị phát hiện hình ảnh cản quang ngang đốt sống ngực C3, C4 trên phim Xquang ngực thẳng. Hình ảnh CT cột sống cổ cho thấy dị vật đang nằm ở thực quản. Trẻ ngay lập tức được hội chẩn liên khoa và thống nhất chẩn đoán: Dị vật đường tiêu hóa. Kíp nội soi tiêu hóa – gây mê đã nhanh chóng lấy bỏ được dị vật (cục pin) từ thực quản của bé. Hiện tại bé ổn định đang được nhịn ăn nuôi dưỡng tĩnh mạch, giảm tiết acid dạ dày để điều trị loét thực quản .

Theo Ths.Bs.Lê Thị Vân Anh – Trưởng khoa Tiêu hóa cho biết dị vật đường tiêu hóa là một cấp cứu ngoại khoa, cần được chẩn đoán và xử trí sớm, vì ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh, nhiều trường hợp có thể dẫn đến tử vong. Trẻ nhỏ khi tự chơi trong nhà, nếu không có sự giám sát và chăm sóc của người lớn, rất dễ tự ý cho vào miệng và nuốt phải những vật thể nguy hiểm, tiêu biểu như tăm tre, cúc áo, pin, lego…Pin là tác nhân gây nên nhiều di chứng nghiêm trọng, cụ thể bé N bị viêm loét thực quản độ 2 do hóa chất trong pin ăn mòn. Bs.Vân Anh cũng khuyến cáo các gia đình có trẻ nhỏ cần lưu ý để các vật dụng nguy hiểm tránh xa tầm tay của trẻ, chú ý quan sát khi trẻ chơi và phát hiện sớm khả năng các bé nuốt phải đồ vật để nhanh chóng đưa đến cơ sở Y tế có khả năng chẩn đoán và nội soi lấy bỏ dị vật cấp cứu kịp thời.

Nguồn: Bác sĩ CKI. Trịnh Thị Phương Phòng CTXH, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *