BỆNH CHÂN TAY MIỆNG Ở TRẺ EM

Bệnh nhi Lê Văn Minh T. 18 tháng tuổi, ở phường Hải Châu – Thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vào viện ngày 17/5 với biểu hiện: Sốt cao kèm nổi phỏng nước ở lòng bàn tay (ngày thứ 4 của bệnh). Các phỏng nước có đường kính khoảng 2 mm, màu xám, hình bầu dục, không đau, không ngứa. Trẻ khóc từng cơn, bú kém. Sau 02 ngày điều trị bệnh nhân ổn định  và được về nhà điều trị theo đơn.

Bác sỹ Trịnh Văn Lực – Trưởng khoa Bệnh Nhiệt Đới cho biết: “Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là các bé dưới 5 tuổi, có thể để lại biến chứng nguy hiểm. Cụ thể, thời điểm dịch bùng phát tay chân miệng là từ tháng 3-5 và tháng 8-9 hằng năm. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh, dễ thành dịch và hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.”

Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, Bs. Lực khuyến cáo các mẹ cần lưu ý như sau: Bố mẹ nhớ tập thói quen rửa tay cho con trước và sau ăn và sau khi đi vệ sinh. Kiểm soát các đồ chơi sạch sẽ, an toàn, hạn chế cho đồ vào miệng. Ăn uống thực phẩm an toàn. Các vật dụng thường xuyên phơi dưới ánh nắng mặt trời, sát khuẩn sạch sẽ.

Khi trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ nên đưa trẻ đi khám để được tư vấn phù hợp nhất. Các trẻ bị tay chân miệng nên cho bé nghỉ học ít nhất 10 ngày để ngăn ngừa lây bệnh cho bé khác. Đồng thời theo dõi sát, phát hiện sớm các dấu hiệu biến chứng.

Nguồn: Bác sĩ CKI. Trịnh Thị Phương Phòng CTXH, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *